Tìm kiếm
 
Đến An Giang viếng lăng Thoại Ngọc Hầu

Ai có dịp về An Giang, ghé thăm Châu Đốc - cương thổ của miền đầu nguồn sông Hậu, mảnh đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều sản vật quý hiếm khó nơi nào có được. Ngoài ra còn có những di tích, danh thắng, những truyền thuyết, huyền thoại ly kỳ trong dân gian mà cho đến nay vẫn còn mãi được bảo tồn, gìn giữ...Núi Sam của An Giang nằm cách thị xã Châu Đốc chừng 5km, là một ngọn núi đá hoa cương trẻ cao 230m. Núi Sam có trên 300 đình, chùa, am cốc, miếu mạo... trong đó có lăng Thoại Ngọc Hầu – Nguyễn Văn Thoại – là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật lịch sử tiêu biểu ở Nam bộ. Lăng được xây dựng vào cuối những năm 20 của thế kỷ XVIII, theo kiến trúc thời Nguyễn, tọa lạc trên một triền núi cao cạnh Quốc lộ 91 mặt hướng về phía Bắc, hậu lăng tựa vào vách núi trông rất uy nghiêm và hùng vĩ.

Muốn vào lăng phải bước lên chín bậc thềm bằng đá ong. Du khách sẽ ngỡ ngàng với lối kiến trúc vừa hài hòa vừa ẩn chứa chút gì đó rất riêng. Chính giữa là khu lăng mộ và đền thờ, hai bên là những ngôi mộ táng thời xưa nằm xen kẽ dưới những hàng điệp đỏ thắm. Tương truyền đây là những tùy tùng và những người đã có công giúp ông trong việc đào kinh Vĩnh Tế.

Toàn khu lăng mộ được bao bọc bởi vách tường dày và kiên cố. Vào đến khoảng sân rộng, du khách có thể phóng tầm mắt để ngắm nhìn toàn cảnh của lăng. Phía mặt tiền là ngôi long đỉnh bên trong phục chế lại bia “Thoại Sơn” do ông Nguyễn Văn Thoại dựng năm 1821 bên triền núi Sập sau khi đào xong kinh Thoại Hà. Bia Thoại Sơn là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, là một áng văn bất hủ nổi tiếng dưới thời nhà Nguyễn. Từ sân lăng nhìn vào là hai cánh cổng có mái vòm hình bán nguyệt, hai bên trụ có chạm khắc hai hàng liễn đối...

Qua cánh cổng có khoảng sân rộng bằng phẳng là nơi lưu giữ thi hài của ông Nguyễn Văn Thoại và hai phu nhân (bà Châu Thị Tế và bà Trương Thị Miệt). Ngôi mộ của bà chính thất Châu Thị Tế nằm hơi chồm lên ngôi mộ của bà thứ thất Trương Thị Miệt một ít, nên thoạt nhìn du khách cũng có thể hiểu được sự kính nhường và tôn ti thượng hạ trong nền nếp gia phong của dòng họ. Đầu những ngôi mộ là những tấm bình phong. Ngoài ra trong khuôn viên còn có bia “Vĩnh Tế Sơn” được dựng vào năm 1828, sau khi hoàn thành con kinh Vĩnh Tế 4 năm.

Bia được tạc bằng loại đá sa thạch, trên có khắc 730 chữ. Hiện nay các ngành chức năng và các nhà nghiên cứu đang tìm cách phục chế và bảo quản bia này để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách tham quan.

Trong khu mộ Thoại Ngọc Hầu còn có 14 ngôi mộ khác được chôn thành nhóm liền nhau, vật liệu cũng bằng ô dước và hồ vôi. Tất cả đều mang những dáng vẻ rất riêng, cái thì hình núm tròn, có cái hình bầu dục... Tương truyền đây là những ngôi mộ táng của những người trước kia từng hầu hạ cho ông cùng một số phường hát Quảng Nam từng phục vụ cho ông lúc sinh thời.

Lăng Thoại Ngọc Hầu còn được gọi là Sơn Lăng - một công trình kiến trúc khá hài hòa và đẹp mắt, không chỉ uy nghiêm trầm mặc với thời gian, không gian... mà còn toát lên nét thanh thoát hòa hợp cùng thiên nhiên và óc sáng tạo của các nghệ nhân xưa.

Đến thăm lăng thắp lên nén hương thành kính đối với người xưa, du khách như được trở về với nguồn cội. Lăng còn là một công trình kiến trúc nghệ thuật có ý nghĩa và giá trị về văn hóa lẫn lịch sử.

Theo báo Cần Thơ
Các tin khác