Tìm kiếm
 
Rừng Tràm Trà Sư An Giang
Rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi

Rừng tràm Trà Sư cách thành phố Long Xuyên gần 100 km, thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Với sinh cảnh rừng tràm ngập nước và hệ động thực vật phong phú, Trà Sư biểu trưng cho nét đẹp mùa nước nổi An Giang.

Từ Long Xuyên, tôi chạy xe máy theo tỉnh lộ 941 — con đường nối ngã ba Lộ Tẻ với thị trấn Tri Tôn. Tỉnh lộ 941 mùa này đẹp hơn hẳn những thời gian khác trong năm với những cánh đồng ngập nước mấp mé lề đường, những rặng hoa điên điển vàng dịu dàng. Kết thúc tỉnh lộ 941, tôi rẽ phải về hướng Châu Đốc, qua Lâm viên Núi Cấm, chạy thêm một đoạn là đến con đường đất dẫn vào rừng tràm Trà SưCảnh vật ven tỉnh lộ 941

Cảnh vật ven tỉnh lộ 941

Bến đò qua rừng tràm

Bến đò qua rừng tràm

Cây cầu duy nhất dẫn vào Trà Sư đã bị dỡ bỏ chỉ còn trơ lại trụ, tôi phải phi xe máy lên chiếc đò nhỏ xíu để vượt sông vào rừng.

Rừng tràm Trà Sư có 845 ha diện tích vùng lõi và 643 ha diện tích vùng đệm, cách biên giới Việt Nam — Campuchia 10 km, nằm trên tuyến du lịch liên hoàn với các khu du lịch núi Cấm, núi Sam, và đồi Tức Dụp. Trà Sư có 140 loài thực vật, trong đó chủ yếu là tràm, tràm bao phủ hầu hết diện tích nơi đây. Về động vật, Trà Sư có 11 loài thú , 22 loài bò sát, 5 loài ếch nhái, 70  loài chim (có 2 loài chim trong sách đỏ Việt Nam là giang sen và cò cổ rắn hay còn gọi là điêng điểng). Ngoài ra, nơi đây còn có 10 loài cá đen (lóc, trê, rô…) sống quanh năm và 13 loài cá trắng (mè vinh, lăng, linh…) chỉ xuất hiện trong mùa nước nổi. Thời gian thích hợp nhất để tham quan Trà Sư là từ thời điểm hiện tại đến giáp Tết, khi nước bao phủ hầu hết diện tích rừng, tạo nên những cảnh đẹp khó quên.

Nếu không có xe gắn máy, du khách có thể thuê tắc ráng để vào tận trung tâm rừng tràm. Sẵn xe máy , tôi chạy men theo đường đê bao để vào rừng.

Đường xe máy vào rừng

Đường xe máy vào rừng

Tại trung tâm rừng tràm là khu vưc nhà hàng với các chòi lá nhỏ nằm men theo bờ kinh, phục vụ các món ăn đặc sản mùa nước nổi: gỏi sầu đâu cá sặc, cá nàng hai chiên giòn, cá lóc nướng trui, cá chạch nướng… Tôi đến đây vào dịp cuối tuần nên các chòi lá đầy khách, kẻ ăn uống, người đu đưa trên võng tận hưởng không khí rừng tràm.

Tôi leo lên ngọn tháp ngắm cảnh cao 25m cạnh khu nhà hàng. Đỉnh tháp lộng gió, chung quanh là màu xanh rừng tràm, xa xa là đồng nước trắng xóa, những ngọn núi của khu vực Thất Sơn vươn lên như những hòn đảo. Trên đỉnh tháp cũng có sẵn một kính viễn vọng với tầm nhìn xa 25 km. Mất một đồng xu 5000 cho 3 phút, tôi ngắm những cánh chim chấp chới khắp những vạt rừng, ngắm tượng Phật khổng lồ chơi vơi trên đỉnh núi Cấm…

Núi Cấm nhìn từ tháp ngắm cảnh

Núi Cấm nhìn từ tháp ngắm cảnh

Xuống tháp, tôi thuê xuồng chèo vào sâu trong rừng tràm — dịch vụ mà tôi cho rằng hấp dẫn nhất nơi đây. Giá thuê xuồng cực rẻ: 30.000đ cho tour tham quan gần một giờ, kèm theo một người chèo thuyền kiêm hướng dẫn viên nghiệp dư. Lên xuồng, tôi được phát một chiếc nón lá với hai tác dụng: che nắng và che … chất thải của chim!

Những cánh cò chấp chới

Những cánh cò chấp chới

Chiếc xuồng lướt nhẹ vào rừng, hướng đến nơi chim tụ tập làm tổ. Cả khu rừng xôn xao tiếng chim. Dơi quạ treo mình lủng lẳng, cò vạc tíu tít rỉa lông, cồng cộc lặn xuống nước bắt cá… Cheo leo trên cao là các tổ chim với những chiếc mỏ há lên trời chờ mẹ đem mồi về…
Tổ chim trên ngọn tràm

Tổ chim trên ngọn tràm

Một con vạc còn non

Một con vạc còn non

Rời  khu vực chim làm tổ, xuồng quay về  bến. Tôi thích nhất những “con đường nước” nơi đây. Mùa khô, đây là những lối đi ngang dọc trong rừng tràm. Mùa nước nổi, nước che mất mặt đường nhưng những cây tràm bên lề đường vẫn cao hơn mặt nước hình thành những “con đường nước”. Bèo cám phủ một tấm thảm màu xanh lên “mặt đường”, hai bên tràm vòng tay che mát. Thỉnh thoảng làm xáo động không gian yên tĩnh của rừng là tiếng mái chèo, tiếng chim, tiếng cá quẫy. Tất cả để lại cho tôi một ấn tượng khó quên về Trà Sư.

Vẻ đẹp của những "con đường nước"

Vẻ đẹp của những "con đường nước"


Theo Nguyên Hà
Các tin khác