Tìm kiếm
 
Khách dùng thuyền len lỏi trong rừng tràm.
Rừng tràm Trà Sư điểm đến lý tưởng ở miền Tây Nam bộ

Nằm ẩn trong dãy Thất Sơn hùng vĩ, rừng tràm Trà Sư - Khu bảo vệ cảnh quan thuộc huyện Tịnh Biên - An Giang có phong cảnh non xanh nước biếc. Bên này là núi Trà Sư không cao lắm, phía trước mặt là núi Két, núi Bà Đội, núi Cấm, núi Tượng và bên kia in bóng núi Cô Tô. Một rừng tràm nguyên sinh còn hoang sơ thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, đến đây để tham quan, nghỉ dưỡng.Từ hoang dã

Trà Sư là vùng đất trũng nhiễm phèn, cách biên giới Campuchia hơn 10km về phía Tây Bắc và đi thêm 15km về phía Đông Bắc là đến sông Mê Kông. Theo các bô lão địa phương, cách đây 01 triệu năm, khu rừng này vốn là lòng sông cổ của sông Hậu chảy qua Hà Tiên, sau đó qua một quá trình biến đổi địa chất mảnh đất Trà Sư được hình thành.

Loại cây chủ yếu được trồng ở đây là Tràm ngoài ra còn có 2 hàng bạch đàn chạy xung quanh đường
đê bao giử nước tạo khung cảnh tuyệt vời! Nguồn: www.vnphoto.net

Khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư có diện tích 845ha, gồm nhiều loài thực vật, bò sát và chim thú. Nơi đây vẫn còn hoang sơ với những cánh đồng bông súng, bông điên điển, rau muống chạy dài theo những bờ kênh, bên trên là rừng tràm ngút ngàn. Nếu rừng Cà Mau với đặc điểm thổ nhưỡng trên đất than bùn, rừng Đồng Tháp đất ngập nước quanh năm thì rừng tràm Trà Sư nằm trên vùng đất sét. Khi nước lũ tràn đồng, mênh mông bèo cám rộng khắp dưới tán rừng trông rất đẹp mắt.

Đến Khu Du lịch Rừng tràm

Ngày 23/9/2005, UBND tỉnh An Giang đã quyết định thành lập Khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư. Được biết, Chương trình phát triển du lịch sinh thái Trà Sư là một trong 8 chương trình của Ngành đã được UBND tỉnh An Giang phê duyệt. Trong đó, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch sinh thái Trà Sư, tổng dự toán khoảng 14 tỷ đồng sẽ được khởi công trong năm 2007. Theo đó, các hạng mục chủ yếu như: xây dựng cống điều tiết, thoát nước; đường trong đê bao chống sạt lở trong mùa lũ, khu bảo vệ, nhà trạm tham quan rừng trạm và nhựa hóa tuyến đường nội tỉnh lộ 948 vào Trà Sư dài 3,5 km. Cũng theo dự án, khu du lịch sẽ tổ chức tour đi xe ngựa, xe đạp vòng quanh rừng tràm, bơi xuồng, đi cầu khỉ bắc qua nhà thủy tạ, mở rộng các dịch vụ vui chơi, giải trí qua đêm trong rừng tràm...

 

Nguồn: www.vnphoto.netTrung ương Hội Nông dân Việt Nam đang triển khai dự án du lịch nông nghiệp Việt Nam cho 3 tỉnh Lào Cai, Tiền Giang và An Giang. Tỉnh An Giang lựa chọn rừng tràm Trà Sư là một trong 2 khu vực được đầu tư, dự án này tạo việc làm cho hàng trăm hộ nông dân với mức thu nhập bình quân 100USD/tháng/người. Tổ chức này cũng sẽ đào tạo tại địa phương cho những người trực tiếp giao tiếp và phục vụ khách, gắn với các kỹ năng tổ chức quản lý và nghiệp vụ du lịch.

Tập đoàn EEM của Pháp đang kinh doanh hệ thống khách sạn Victoria tại Việt Nam và Công ty TNHH Hải Đến, huyện Phú Tân (An Giang) đã đăng ký đầu tư vào khu du lịch Trà Sư. Đây chính là tín hiệu vui giúp phát triển khu du lịch sinh thái Trà Sư, điểm đến lý tưởng của miền Tây Nam bộ.

 

Đất lành chim đậu, một số loài chim nước sống quanh năm ở đây như cò, cồng cọc, dang sen, bìm bịp, lele...
 Ngoài ra còn có cả dơi quạ.


Nguồn: Tạp chí DLVN số tháng 4/2007
 

Các tin khác