Tìm kiếm
 
Điệu múa "Mừng vụ lúa mới" của Đội văn nghệ Khơ-me huyện Tri Tôn.
Bảy Núi vui đón lễ Dolta

Dolta được xem là lễ cổ truyền, ngày hội lớn thứ hai của đồng bào dân tộc thiểu số Khơ-me. Những ngày này, con cháu gia đình sum họp gói bánh ít, bánh tét, làm món cơm nếp trộn mè đen và dừa ăn với chuối, dâng mâm lên bàn thờ cúng tổ tiên.

Mỗi nhà sắm một ít quà để đi chùa lễ Phật và cầu kinh chúc phúc, cúng dường chư tăng theo tập quán.


Tết Dolta năm nay diễn ra trong các ngày 28, 29 tháng tám và mùng 1 tháng chín âm lịch. Đồng bào Khơ-me trong phum, sóc ở các xã, thị trấn của 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên quy tụ về chùa rất sớm, nhất là Ban quản trị (hay còn gọi ban à cha) lo trang trí cờ hoa, làm vệ sinh khuôn viên, bố trí chỗ nơi nấu nướng… tiếp phật tử dự lễ, đón khách các ngành và các cấp đến chùa chúc mừng. Đại đức Chau Minh, sãi cả chùa Văn Râu (xã Văn Giáo) phấn khởi cho hay, phật tử cùng các vị sư ráo riết mần cột cờ mới, để ngày lễ treo cờ nước và cờ Phật giáo, cho thấy sự trang trọng và rực rỡ thêm.


Từ khi chùa Rô, Soài Chếk, Cây Khoa (xã An Cư), chùa Đôn Câu (xã Lê Trì), chùa Tức Phốs (xã Châu Lăng), chùa Thnôt Chrôm (xã Ô Lâm)… và khuôn viên của nhiều ngôi chùa khác được chỉnh trang, xây dựng hàng rào, trồng thêm cây xanh đã thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kín và bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Khơ-me. Đến viếng chùa Tà Pạ, ai cũng phải trầm trồ, khen ngợi Hòa thượng Chau Sưng, vị sãi cả khéo tay xây dựng bờ kè chống sạt lở và nới rộng mặt bằng khuôn viên, làm tăng thêm vẻ đẹp và tính uy nghi ngôi chùa trên ngọn đồi; lý tưởng nhất là quan sát cánh đồng Soài So chập chùng với ruộng lúa, rau màu và vườn cây ăn trái ở thung lũng núi Cô Tô. Hòa thượng Chau Sưng khoe: "Chuẩn bị thi công xây dựng lại chính điện, vì lâu năm quá, bị xuống cấp. Nhà nước cho phép rồi, chỉ còn việc tiến hành làm thôi…".

Đồng bào ấp Tà On (xã Châu Lăng) đi chùa lễ Phật, gặp gỡ thăm hỏi nhau.


Thượng tọa Chau Phrốs, sãi cả chùa Thom Mit (xã Vĩnh Trung) nhận định, đời sống của đồng bào Khơ-me vùng Bảy Núi ngày càng khá hơn, nhờ sự quan tâm của Đảng và Chính phủ bằng Chương trình 134, Chương trình 135 và Chương trình Dân tộc tỉnh An Giang. Tại các xã Vĩnh Trung, Văn Giáo, An Cư… nông dân trồng rau màu, mần lúa 2 vụ và 3 vụ nên không còn sợ đói như trước, thậm chí nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên khá giả, cho con cái đi học đàng hoàng. "Ăn Tết Dolta, không thiếu thứ gì đâu, nhà nào cũng lo đầy đủ. Chỉ có điều giá lúa hơi thấp thôi" - Thượng tọa Chau Phrốs chia sẻ. Nghĩa tình phum, sóc vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp, đoàn kết anh em giữa đồng bào Khơ-me và người Kinh. Ông Chau Phết (ấp Soài Chếk, xã An Cư) phấn khởi, đón lễ Dolta anh em cùng về chùa cúng Phật, cầu kinh chúc phúc, cúng dưỡng chư tăng và gặp gỡ hỏi thăm chuyện mần ăn, cởi mở, vui chơi.


Đón Tết Dolta năm nay, đồng bào Khơ-me ở Pông Rô rất đỗi vui mừng, bởi con lộ trong phum đã được nâng cấp, thông thoáng và đi lại thuận tiện hơn. Đồng bào cho rằng, đó chính là công lao của Đại đức Chau Si Tha (sãi cả chùa Pông Rô, xã Châu Lăng) và có phần giúp đỡ của Thượng tọa Chau Sơn Hy (sãi cả chùa Sà Lôn, xã Lương Phi); đây còn là mô hình "chỉnh trang phum, sóc" đang được huyện Tri Tôn triển khai, nhằm sắp xếp và bố trí lại dân cư, tạo ra môi trường thông thoáng và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Anh Chau Bus ở phum Pông Rô kể lại, ông cả (sãi cả chùa) còn tổ chức lớp học dạy song ngữ tiếng Việt - Khơ-me tại chùa, có hàng chục người lớn tuổi đi học và ông cùng với các vị sư trong chùa cũng tham gia học để biết chữ, để tham gia tập huấn và nghe hướng dẫn cách mần ăn.


Đồng bào Khơ-me xã Núi Tô trúng mùa đậu phộng, khoai cao trồng trên đất vùng cao. Hòa thượng Chau Ty, sãi cả chùa Soài So, rất mừng thấy những mô hình mần ăn thiết thực, hướng dẫn cho bà con thoát được đói và giảm được nghèo khi có ngành chuyên môn và huyện, xã cùng chăm lo. Tay bưng dĩa cơm nếp trộn mè với dừa, rồi có thêm nải chuối mời khách. Hòa thượng Chau Ty nói: "Đây là món ăn truyền thống của đồng bào Khơ-me đón lễ Dolta, vừa là đặc sản của xứ sở Bảy Núi mình. Ăn cho biết, thưởng thức, giới thiệu luôn".


Đón mừng lễ cổ truyền Dolta năm nay, ngoài việc đi chùa và vui vẻ trong gia đình, đồng bào Khơ-me vùng Bảy Núi còn được dự giải bóng chuyền Khơ-me tỉnh An Giang 2008 và tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ. Đặc biệt, đi xem ngày hội đua bò Bảy Núi lần thứ 17, tổ chức tại sân chùa Tà Miệt (xã Lương Phi, huyện Tri Tôn) vào ngày 27-9-2008.

Nguồn: Báo An Giang Online
Các tin khác