Tìm kiếm
 
“Vía Bà Chúa Xứ núi Sam 2009” đón hàng trăm ngàn lượt du khách

- Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam 2009 khai mạc tối 15/5 tại thị xã Châu Đốc (An Giang), mỗi ngày thu hút hàng chục ngàn người từ khắp nơi đổ về, tạo khung cảnh hết sức náo nhiệt, đông vui.

Lễ hội diễn ra từ 21/4 đến 27/4 âm lịch hàng năm. Lễ hội có nhiều lễ nhỏ như lễ tắm Bà (lúc 0h đêm 23/4 âm lịch), lễ Túc Yết và Xây Chầu, lễ cúng Chánh Tề, lễ Hồi Sắc từ Miếu Bà - Lăng Ông...Theo quan sát của PV Dân trí, bắt đầu từ ngày khai hội, hàng chục ngàn người từ khắp nơi đã lũ lượt đổ về, đa số là những hành khách phương xa. Trong khi đó, những chiếc xe khách vẫn tiếp tục tiến về Miếu Bà. Những chiếc xe chờ khách đậu dài hàng trăm mét.

Các khách sạn, nhà trọ gần Miếu Bà kín chỗ. Các dịch vụ gần Miếu Bà nở rộ như bán đồ cúng lễ, trái cây, trông xe… Bên trong chánh điện Bà Chúa Xứ luôn chật kín người thắp hương cần khấn; phía ngoài la liệt người chen chân chờ đến lượt mình. Nhiều người đã trải chiếu ngủ lại qua đêm ngay trước sân miếu.

Lễ Tắm Bà diễn ra lúc 0h đêm 23/4 thu hút rất đông người quan tâm. Tuy nhiên khu vực chánh điện đã bị các nhân viên bảo vệ chặn lại, chỉ một vài người có thẻ mới được vào trực tiếp tham gia nghi lễ này. Một phông màn được kéo che kín chỗ tắm, nước tắm được nấu từ 9 loại hoa. Nghi lễ Tắm Bà diễn ra trong khoảng hơn nửa giờ đồng hồ. Sau khi Bà đã được mặc áo, đội mão, cửa chánh điện sẽ được mở cho người dân vào cúng bái.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là một lễ hội lớn không riêng gì của tỉnh An Giang mà còn của cả vùng ĐBSCL cũng như của cả nước. Những vật cúng như tiền, gạo, muối, trái cây... đều được Ban quản trị Lăng Miếu dùng vào việc từ thiện cho người nghèo.

Một số hình ảnh ghi nhận tại lễ Vía Bà Chúa Xứ núi Sam 2009:


Hàng chục ngàn người đổ về khu vực Lăng Miếu núi Sam


Rất đông khách hành hương trong sân Miếu Bà Chúa Xứ.


Chen chân cúng vái trong chánh điện


Chậu đồng hóa vàng luôn đỏ lửa


Hàng quán, dịch vụ bày bán la liệt.


Dải ni lông, chiếu, ăn chực nằm chờ để được khấn Bà Chúa Xứ


Miếu Bà Chúa Xứ về đêm lung linh ánh đèn màuHuỳnh Hải - Dantri.com.vn

Các tin khác