Tìm kiếm
 
Thưởng thức món bún cá Long Xuyên một đặc sản của An Giang

Đối với những du khách có dịp đi vía Bà, khi ngang qua Long Xuyên, có lẽ chớ quên ghé lại thử một lần dùng món bún cá. Những người dân ở đây thường giới thiệu về món ăn đặc sản này bằng thứ ngôn ngữ rất đỗi... An Giang là: “Mời mấy anh, mấy chị hãy ăn thử món này đi, êm lắm đó”! (ở An Giang để khen cái gì đó tốt, hay ngon miệng người ta thường dùng chữ “êm”).

Món bún cá Long Xuyên trình diện với thực khách bằng màu của nghệ phủ vàng ươm trên miếng cá lóc đồng chen cùng rau nhút bẻ cọng, rau muống bào xanh ươm thêm ít rau chuối thái rối. Những miếng cá lóc được hấp rồi bẻ ra từng miếng xào sơ qua với nghệ vì vậy khi ta ăn món bún cá mà rất khó để tìm nghe mùi cá vì mùi thơm nghệ dường như đã lấn lướt hẳn.

Ngoài ra, nếu có dịp thưởng thức cũng món bún cá nhưng ở khách sạn Đông Xuyên - khách sạn 3 sao lớn nhất An Giang - thì thay vì dọn ra tô bún cá kèm theo chén muối ớt vắt chanh thì người ta chỉ nêm trong tô bún một ít muối - giống như món bún Tây Ninh mà người Sài Gòn thường thấy và cũng không dùng chanh mà hay chan nước me vào tô bún để tạo vị chua đằm đằm.

Bên cạnh đó, nếu ăn bún cá Đông Xuyên thay đổi vào cả ba buổi trưa, chiều và khuya bạn cũng có cảm giác thấy hương vị cũng chúng hơi khác nhau. Chẳng hạn, vào buổi trưa khi nồi bún còn mới tinh tươm nên vị béo của mỡ và hành dễ làm người ăn thấy ngan ngán. Đến khuya khi nồi bún đã châm qua mấy lượt nước lèo, màu sắc hết còn ươm ươm sóng sánh trên thành nồi mà bỏ lại một màu vàng sậm, thành ra cũng chưa “êm” lắm.

Song ngon miệng nhất có lẽ phải chờ chập chiều tối, ăn tô bún cá vừa qua hai hay ba dạo nước, đủ vàng, đủ thơm và đủ để lưng bụng trước bữa cơm chiều.

Khi ghé qua Long Xuyên, bạn sẽ thấy người ta bày bán món bún cá rất nhiều. Có khi phải nói là ở đâu cũng thấy món này từ trong nhà ra ngoài phố. Cũng có người mách các du khách nên thử thêm món bún cá nấu nước dừa, mà những người bán hay gọi là bún kèn. Món bún này cũng tương tự như bún cá nhưng thay vì nấu nước lèo xương thì người ta thường sử dụng nhiều nước dừa và bột cà-ri. Phần nguyên phụ liệu còn có thêm củ cải trắng và huyết heo cắt miếng. Và đương nhiên hiện thời ở Long Xuyên cũng có những quán bún cá đã lai vị.

Có món bún cá đã nhuốm mùi “người Sài Gòn” thường có đủ thứ như thịt cá xào nghệ, chả chiên cắt miếng, huyết heo luộc. Những người bán cũng hay dọn ra trên mâm hai chén nước chấm nhỏ: muối ớt và nước mắm me.

Nói chung, đã ăn món bún cá vài lần rồi thì ắt hẳn các thực khách sẽ khó quên và cứ mỗi dịp xuân về, đi vía Bà người ta lại cứ phải dừng chân tại các quầy hàng để thư thả “làm” sơ qua một đôi tô bún cá. 

Nguồn: Báo Điện tử Bình Dương
Các tin khác