Tìm kiếm
 
Về An Giang ăn mắm Bà Giáo Khoẻ

Mắm Bà Giáo Khoẻ là món ăn nổi tiếng nhất của An Giang. Đối với người Nam Bộ, trong nhà luôn phải có hũ mắm. Biết bao nhiêu món ăn phải nấu với mắm mới ngon. Mắm cá lóc, cá linh, cá sặc… dùng để nấu lẩu mắm, bún mắm. Mắm ruốc dùng để nấu bún bò, kho quẹt với thịt ba rọi xắt nhỏ. Dưa mắm ăn với thịt heo luộc, kèm theo rau ghém, ăn với cháo trắng, cơm trắng…

Bà nội trợ nào cũng biết cách làm mắm cá, cũng chỉ là cá và các loại phụ liệu cho vào lu, khạp rồi ủ kín. Nhưng nhờ những bí quyết gia truyền riêng nên vị của Mắm Bà Giáo Khoẻ vẫn thơm và đậm đà hơn. Mắm của bà vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh nên chẳng mấy chốc đã nức tiếng xa gần. Qua nhiều chục năm, tiếng tăm đó đã vượt qua ranh giới của huyện, của tỉnh và bây giờ nó theo chân Việt Kiều đi ra cả nước ngoài.

Bà Giáo Khoẻ già mất đã lâu lắm rồi, các con của bà bây giờ cũng đã già, thế hệ thứ ba, thứ tư đã bắt tay vào làm mắm. Ước mơ của một bà giáo nghèo chỉ giản dị là có đủ tiền để nuôi con. Nhưng sự cố gắng của bà không những để lại cho đời sau một nghề quý để có cuộc sống ấm no, mà còn làm rạng danh cả vùng đất Châu Đốc.

Thương hiệu Mắm Bà Giáo Khoẻ nhiều đời vẫn được giữ gìn bây giờ cũng đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Hàng loạt các nhãn hàng có tên gọi na ná cũng xuất hiện làm ảnh hưởng đến tiếng tăm của Mắm Bà Giáo Khoẻ. Tuy nhiên với ai đã từng ăn Mắm Bà Giáo Khoẻ thì hoàn toàn có cơ sở để tin một điều rằng: cho dù qua muôn đời sau, Mắm Bà Giáo Khoẻ sẽ mãi là một món đặc sản không thể thiếu của đất An Giang. 

Nguồn: VTV
Các tin khác