Tìm kiếm
 
Sân vận động chật cứng 30.000 khán giả, đường đua bùn lầy, nước đọng, người hâm mộ nhiều phen hú vía... VnExpress.net ghi lại hình ảnh tại vòng chung kết đua bò tại xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang).72 đôi bò của đồng bào dân tộc Khmer ở các huyện Tịnh Biên, huyện Tri Tôn, huyện Châu Thành, Châu Phú (An Giang) đã tham gia tranh tài vòng chung kết ngày 18/9.
- Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam 2009 khai mạc tối 15/5 tại thị xã Châu Đốc (An Giang), mỗi ngày thu hút hàng chục ngàn người từ khắp nơi đổ về, tạo khung cảnh hết sức náo nhiệt, đông vui. Lễ hội diễn ra từ 21/4 đến 27/4 âm lịch hàng năm. Lễ hội có nhiều lễ nhỏ như lễ tắm Bà (lúc 0h đêm 23/4 âm lịch), lễ Túc Yết và Xây Chầu, lễ cúng Chánh Tề, lễ Hồi Sắc từ Miếu Bà - Lăng Ông...
(TBKTSG Online) - Với người Chăm, tháng chay Ramadan có ý nghĩa rất quan trọng. Sau tháng nhịn ăn, họ bước vào ngày lễ Roya Phik Trok, còn được gọi là tết, diễn ra trong ba ngày (1 đến 3-10 Hồi lịch). Năm nay, theo dương lịch, tết Roya Phik Trok diễn ra khoảng đầu tháng 10-2008. Ngoài mục đích bố thí cho người nghèo, trong các ngày này bà con người Chăm còn thăm viếng, chúc mừng nhau; nhà nào cũng làm bánh, làm cơm đãi khách, khách lạ đến xóm đều được mời ăn uống thỏa thuê… Dịp này, các xóm Chăm An Giang tụ hội về Búng Bình Thin trước cửa thánh đường Mas Jid Khoy Ri Yah xã Nhơn Hội, huyện An Phú, ăn tết và tham dự hội thi Tiếng hát từ xóm Chăm.
Dàn nhạc lễ do các em học sinh biểu diễn. (TBKTSG Online) -  Người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lễ hội truyền thống trong năm, tất cả đều gắn với tín ngưỡng và sinh hoạt cộng đồng; đặc biệt, ở huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng có lễ hội Chrorumchec - dân gian gọi là lễ cúng phước biển - được tổ chức vào ngày 14, 15 tháng 2 (âm lịch) hàng năm, thu hút hàng vạn lượt người  tham dự. Lễ cúng phước biển Vĩnh Châu đã tồn tại từ hàng trăm năm trước đến nay và luôn diễn ra tại ấp Đôn Chếch, xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Ý nghĩa của lễ này là cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Và cũng là để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân đã có công khai hoang mở cõi, tạo lập vùng đất, tạ ơn trời đất thánh thần đã cho họ có được cuộc sống ấm  no, tạ ơn biển cả đã cho họ nhiều tôm cá, tạ ơn bãi bồi đã cho họ những cánh đồng xanh, hạt vàng nặng trĩu.
Nắng nóng chói chang trên 36 độ C của vùng Bảy Núi, Châu Đốc, tỉnh An Giang không ngăn nổi dòng người ùn ùn về tham dự lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam. Theo ước tính của Ban tổ chức, hơn 700.000 người về đây trong dịp lễ từ 25/5 đến 1/6. Giá dịch vụ đều tăng chóng mặt. Giá phòng tăng gấp đôi, gửi xe máy 8.000 - 10.000 đồng một chiếc, giá heo sữa 350.000 đồng - 500.000 đồng một con. Tuy vậy, hàng đoàn người vẫn kéo về, tấp nập mua bán, cúng bái, mong Bà chứng cho lòng thành, phù hộ làm ăn, tình duyên...
Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam đang ngày càng chứng tỏ là một lễ hội văn hóa dân gian lớn ở Nam bộ. Mỗi năm thu hút hàng chục vạn khách thập phương về hành lễ. Họ đến đây mang theo những ý nguyện, mong cầu Bà Chúa ban phước lộc hoặc gỡ rối nạn kiếp, tai ương... tạo nên một mùa lễ hội sôi nổi, đông đảo ở núi Sam suốt nhiều tháng. Khách về đây không những chỉ xin lộc của Bà mà còn muốn tận mắt được chứng kiến những chứng tích lịch sử dân tộc khác nữa mà cha ông ta đã dày công vun dựng trên vùng đất An Giang hùng vĩ.
Đến hẹn lại lên, Lễ hội Văn hóa- Thể thao mùa nước nổi Tân Châu lần V-2008 đã về thật tưng bừng trên khắp xóm làng miền đất ven biên… Cơn mưa ào ạt mấy ngày qua, không làm không khí ngày hội mất đi sôi động. Từ sáng sớm, người dân tấp nập đổ về khu du lịch núi Nổi (ấp Núi Nổi, xã Tân Thạnh). Thật vậy, cái không khí vui tươi đã được người dân trong xã hưởng ứng nhiệt thành bằng cờ hoa tưởng như ngày Tết.
An Giang vốn nổi tiếng về sự phong phú, đa dạng của các nền văn hóa, do có bốn dân tộc Kinh, Khơ-me, Chăm, Hoa cùng sinh sống.
Dolta được xem là lễ cổ truyền, ngày hội lớn thứ hai của đồng bào dân tộc thiểu số Khơ-me. Những ngày này, con cháu gia đình sum họp gói bánh ít, bánh tét, làm món cơm nếp trộn mè đen và dừa ăn với chuối, dâng mâm lên bàn thờ cúng tổ tiên.
Đối tượng tôn vinh: Tưởng nhớ công ơn tổ tiên và cầu phúc cho linh hồn người đã chết.  Thời gian: Từ ngày 29 tháng 8 đến ngày 1 tháng 9 âm lịch (nếu tháng thiếu sẽ kéo dài sang ngày 2 tháng 9 âm lịch).

Trang12