Tìm kiếm
 
(TBKTSG Online) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được thiên nhiên ban tặng cho hàng ngàn sông rạch tự nhiên, cộng thêm một số kênh mương được đào đắp  mấy trăm năm qua nhằm dẫn thủy nhập điền, rửa chua khua mặn, cải tạo đất đai.
Tô bún nước lèo ở chợ Sóc Trăng. (TBKTSG Online) - Ẩm thực của bà con người Khmer ở vùng ĐBSCL hết sức phong phú và đa dạng. Trước hết phải kể đến các món như mắm bò hóc, canh sim lo, bún nước lèo, cốm dẹp, bánh thốt nốt, nước thốt nốt... Có thể nói, mắm là món ăn hết sức đặc trưng của người Khmer ở ĐBSCL. Mắm không chỉ là một món ăn chính trong các bữa ăn hàng ngày mà nó còn là một thứ gia vị đặc biệt, đôi khi không thể thiếu khi chế biến một số món ăn. Có nhiều loại mắm, loại nào cũng đòi hỏi sự khéo léo, công phu và kỹ thuật chế biến. Mắm bò hóc (pra hoc) là một điển hình. Mắm bò hóc có thể được làm từ nhiều loại cá; loại nhỏ như cá sặc, cá chốt, cá lòng tong... hoặc lớn hơn như cá trê, cá lóc... với thời gian ủ mắm dài khoảng bốn tháng.
Núi Sam - Châu Đốc, ngoài những thắng cảnh nổi tiếng như: Tây An Cổ Tự, Chùa bà chúa Xứ, Lăng ông Thoại Ngọc Hầu,v.v. còn có một đặc sản không kém phần thú vị, đó là bò bảy món. Bò bảy món tuy đã nổi tiếng từ lâu, nhưng không được bày bán trong nhà hàng hoặc các quán địa phương. Một vài cửa hàng chỉ bán một trong bảy món cũng đủ nổi tiếng và làm giàu rồi. Chẳng hạn, tại chợ Châu Đốc có quán cháo đầu bò nổi tiếng. Du khách muốn thưởng thức đặc sản này thì phải chịu khó đến làng Vĩnh Tế trong những dịp lễ lạt, cưới hỏi, giỗ, tết...
Vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang có rất nhiều món đặc sản nhưng món giải khát dân dã thốt nốt lạnh sẽ khiến du khách khó quên.
Ở ĐBSCL, có những làng nghề thịnh vượng hàng trăm năm. Nhưng cũng có những làng nghề, vì chiến tranh hay vì nhiều nguyên nhân khác, tạm lắng xuống vài mươi năm, nay đang phục hồi trở lại như nghề làm mắm tôm chà ở Gò Công (Tiền Giang), nghề làm trống ở Bình An (Long An), nghề nuôi và khai thác ốc gạo ở Phú Đa (Bến Tre)…
Vùng Bảy Núi có nhiều đặc sản nhưng trước hết phải kể đến bánh xèo. Đây là loại bánh được bán nhiều nhất ở khu vực này. Dọc theo con đường từ Châu Đốc đến núi Cấm, khách có thể ghé bất kỳ quán nào, đong đưa trên cánh võng, thả hồn theo làn gió núi mát rượi để chờ chủ quán đổ những chiếc bánh nóng xèo xèo nghe đến vui tai.
Xôi Xiêm vốn là một món ăn "ngoại", của người Xiêm (Siam) hay Xiêm La (là tên gọi từ những thế kỷ trước của Thái Lan). Chẳng cần là chuyên gia xã hội học hay... chuyên viên "nấu nướng học" gì hết, nếu muốn biết gốc gác món xôi Xiêm này bạn cứ vào nhà lồng chợ thị xã Châu Đốc, thuộc tỉnh An Giang hỏi ai cũng được, già trẻ lớn bé gì cũng sẽ nhe răng ra cười và chỉ cho bạn một hàng xôi Xiêm hiếm hoi còn lại của bà Lan (thời điểm đầu năm 2005), được xem như là "truyền nhân" cách nấu món xôi Xiêm còn sót lại từ gia đình của một người Việt, gốc Xiêm đã sinh sống ở Châu Đốc từ thập niên 40 - 50 của thế kỷ trước. Mấy ông bà nghiên cứu hay đọc sách mà nói chuyện thì có thể còn trật chớ dân gian mà nói thì thường rất đúng.
Xoài non chọn giống Cát Chu, ngâm muối rồi xả nước phèn chua cho giòn. Xoài rim đường cát trắng, phơi nắng một ngày, rồi cho vào lọ ngâm kèm ớt sừng trâu. Loại dưa này giòn, mang vị chua chát lẫn độ ngọt đậm đà của đường, muối. Dưa xoài non là đặc sản dân dã xuất hiện mới đây tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
Mắm Bà Giáo Khoẻ là món ăn nổi tiếng nhất của An Giang. Đối với người Nam Bộ, trong nhà luôn phải có hũ mắm. Biết bao nhiêu món ăn phải nấu với mắm mới ngon. Mắm cá lóc, cá linh, cá sặc… dùng để nấu lẩu mắm, bún mắm. Mắm ruốc dùng để nấu bún bò, kho quẹt với thịt ba rọi xắt nhỏ. Dưa mắm ăn với thịt heo luộc, kèm theo rau ghém, ăn với cháo trắng, cơm trắng…
Đến miệt Bảy Núi (An Giang) du lịch, ngoài việc được thưởng lãm phong cảnh ngoạn mục nhờ núi non kỳ thú của một vùng bán sơn địa, du khách còn được thưởng thức những món ngon vật lạ.

Trang123